เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2567 เวลา 13.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นครินทร์ พริบไหว คณบดีวิทยาลัยแม่ฮ่องสอน อาจารย์ ดร.ถาวร ล่อกา คณบดีคณะพยาบาลศาสตร์ นางสาวทิพย์ยุภา อุดมใหม่ ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร และนักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมถวายเทียนเข้าพรรษา ประจำปี 2567 ณ บริเวณหน้าอาคาร 1 (สำนักงานวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน) มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน เพื่อร่วมกันอนุรักษ์ สืบสานประเพณีอันดีงามในพระพุทธศาสนาให้คงอยู่สืบต่อไป
โดยขบวนเริ่มจาก มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จากนั้นจึงนำเทียนพรรษาไปถวายแก่วัดต่าง ๆ ประกอบด้วย วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน ถวายเทียนพรรษา ณ วัดทุ่งกองมู และวัดป่าอุดมพร คณะพยาบาลศาสตร์ ถวายเทียนพรรษา ณ วัดป่าบ้านใหม่ และวัดภูสมณาราม ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จะเข้าร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ประจำปี 2567 ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2567 ณ วัดผาอ่าง ตำบลปางหมู อำเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
การถวายเทียนพรรษานั้น สืบเนื่องมาจากในฤดูฝน หรือที่เรียกกันว่า “ฤดูการเข้าพรรษา” กำหนดให้พระภิกษุทั้งหลาย ต้องเข้าอยู่ประจำ ณ วัดใดวัดหนึ่งตลอดระยะเวลา 3 เดือน พระภิกษุสงฆ์ มีการสวดมนต์ทำวัตรทุกเช้า ค่ำ มีความจำเป็นต้องใช้เทียนไว้ สำหรับจุดบูชาให้ตลอดพรรษา พุทธศาสนิกชนจึงพร้อมใจกันถวาย “เทียนพรรษา” หรือ “เทียนจำนำพรรษา” สำหรับให้พระภิกษุสงฆ์ได้จุดบูชาตลอด 3 เดือน ของกำหนดเวลาเข้าพรรษา
💻 ประมวลภาพเพิ่มเติม
📝 ข่าว : นายเศคาริยาห์ ฤทธิ์นรกานต์ นักประชาสัมพันธ์
กองบริหารทั่วไป สำนักงานวิทยาเขตแม่ฮ่องสอน

คณะพยาบาลศาสตร์ ร่วมกับ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จัดการอบรมเชิงวิชาการให้ความรู้เกี่ยวกับปัญหาหมอกควัน ไฟป่า ผลกระทบต่อสุขภาพ ให้แก่นักเรียนในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ร่วมเปิดศูนย์ความเป็นเลิศทางการศึกษาพยาบาล และให้บริการวิชาการในกิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการระเบียบวิธีการพัฒนาคุณภาพบริการทางคลินิก

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน ให้บริการวิชาการในโครงการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรของสถานศึกษาสังกัดสำนักงานส่งเสริมการเรียนรู้ประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน

คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ วิทยาเขตแม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้เพื่อให้นักศึกษารู้จักเครือข่ายด้านสุขภาพในพื้นที่ ในโครงการพัฒนาศักยภาพนักศึกษาระดับปริญญาตรี